Làm thế nào để lập ngân sách cưới khoa học và tiết kiệm?


 

Nếu như bạn không có thói quen thường xuyên lập danh sách chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày thì bạn nên chú ý vào điều đó ngay từ bây giờ vì lập danh sách chỉ tiêu và dự trù kinh phí sẽ giúp bạn điều chỉnh thói quen tiêu tiền phù hợp và tiết kiêm hơn. Việc này không chỉ phù hợp với bản thân mà còn giúp bạn quản lí và xây dựng cuộc sống hôn nhân về sau tốt hơn.

Lập danh sách những thứ cần chi tiêu cho hôn lễ sẽ là những bước khởi đầu để bạn nâng cao khả năng quản lí tài chính của gia đình về sau và điều đó khiến bạn luống cuống vì không bạn nên làm những gì. Vậy thì hôm nay Song Anh sẽ giúp bạn định hình từng bước xây dựng kế hoạch chi tiêu một cách hợp lí hiệu quả.

Bước 1: Đánh giá khách quan tình hình thực tế

Đầu tiên, cả hai bạn cần hiểu mức độ tài chính của bản thân. Chẳng hạn lương mỗi tháng các bạn kiếm ra đang ở mức nào, đã tiết kiệm được bao nhiêu và trong khả năng tương lai gần sẽ kiếm thêm được bao nhiêu.

Sau đó, hãy xác định mục tiêu xem khả năng của hai bạn thì nên chọn các gói dịch vụ tổ chức đám cưới ở mức nào: tầm thấp, tầm trung và tầm cao.

Hãy thẳng thắn chia sẻ với bạn đời tương lai về vấn đề tài chính cá nhân để tránh xảy ra những xung đột cãi vã và hãy trao đổi thẳng thắn, cởi mở về việc cần bao nhiêu cho đám cưới, bạn có thể chi được bao nhiêu, việc này sẽ tránh được những hiểu lầm hay rắc rối về sau.

Bước 2: Điều chỉnh danh sách khách mời

Việc lựa chọn và quyết định danh sách khách mời sẽ quyết định số tiền chi tiêu cho đám cưới. Vì việc chi tiêu khi tổ chức tiệc và số lượng đặt bàn ăn trong các trung tâm tổ chức tiệc cưới có giá tương đối cao và bạn cần tính toán đưa ra kết quả chuẩn xác nhất có thể. Đừng lên một danh sách dài dằng dặc để rồi nhiều khách không tới tham dự được thì sẽ ảnh hưởng đến sô lượng chỗ ngồi, số phần ăn, thức uống cần chuẩn bị, mà bạn đã đặt và nhiều vấn đề liên quan đến tiền bạc khác.

Bước 3: Phân chia phần trăm cho các công việc

Xếp thứ tự các công việc quan trọng cần chi tiêu. Chẳng hạn như việc đặt tiệc ăn uống cho tiệc cưới và khoản thuê địa điểm sảnh trang trí tiệc cưới là khoản quan trọng chiếm tới 50% chi tiêu trong ngân sách. Tiếp theo đó là không thể thiếu khoản chi cho studio chụp ảnh cưới đẹp và thuê váy cưới sẽ chiếm khoảng 30%. Đối với các khoản chi cho chụp ảnh và trang phục, các bạn trẻ cần tận dụng các gói khuyến mãi của các studio ảnh cưới. Các cặp đôi có thể lựa chọn chụp ảnh cưới tại phim trường với giá thấp hơn 50% chi phí chụp ảnh ngoại cảnh.

Còn lại 20% sẽ cho các khoản chi phí nhỏ: chuẩn bị mẫm lễ tráp ăn hỏi, trang trí tiệc cưới, mua sắm quà cưới sính lễ cho tiệc cưới,… Do đó, để kiểm soát tốt chi phí này, các cặp đôi cần trao đổi và thống nhất trước với hai bên gia đình. Đồng thời tìm nguồn cung cấp giá tốt, có khuyến mãi, hoặc trả góp để chia nhỏ và cân đối chi phí.

Bước 4: Hãy lựa chọn thời điểm cưới phù hợp

Mùa cưới ở Việt nam thường tổ chức từ tháng 8 – tháng 10 có khí hậu đẹp, mát mẻ hoặc các dịp lễ tết nên thường được các cặp đôi lựa chọn. Tuy nhiên, vào những dịp này nhu cầu sử dụng các dịch vụ  như hoa tươi, bánh kem, trang điểm, làm tóc… sẽ tăng. Do đó, bạn cần có khoản dự phòng tăng giá nếu dự tính tổ chức đám cưới.

Nếu không quá gấp và bạn cần tiết kiệm chi phí tối thiểu, hãy lựa chọn những dịch vụ làm trước vào thời điểm khác chẳng hạn như chụp ảnh cưới hoặc đặt tiệc cưới vào lúc thời điểm trước khi bắt đầu vào mùa cưới sẽ có nhiều khuyễn mãi và giá thành cũng mềm mại hơn.

Tin tức liên quan